10 phần mềm CAD tốt nhất cho mọi cấp độ người sử dụng

19/01/2021 82 lượt xem
 

Phần mềm CAD là gì?

Phần mềm bạn nên sử dụng khi thiết kế thứ gì đó được in 3D hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng tạo ra. Nói chung, phần mềm thiết kế 3D được chia thành hai loại. Phần mềm CAD thường được sử dụng khi tạo các đối tượng công nghiệp như các đối tượng cơ khí. Mặt khác, một số phần mềm CAD cho phép tự do nghệ thuật hơn vì các thiết kế không cần phải làm việc một cách máy móc, có chức năng hoặc phù hợp với một thiết bị thế giới thực. Trong lịch sử, phần mềm mô hình 3D đã được sử dụng trong hoạt hình phim và trò chơi điện tử để tạo các thiết kế hữu cơ. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để tạo ra các mô hình in 3D.
Ở đây chúng tôi tập trung vào phần mềm CAD (Computer Aided Design) cho các đối tượng cơ khí. Phần mềm có thể rất cụ thể, nó được thiết kế để trở thành một công cụ kỹ thuật với các chức năng trong thiết kế công nghiệp, thiết kế cơ khí, kiến ​​trúc và các lĩnh vực như kỹ thuật hàng không vũ trụ và du hành vũ trụ. Một mô hình CAD sẽ chứa dữ liệu như đặc tính vật liệu, kích thước, dung sai và thông tin cụ thể về quy trình sản xuất. Hơn nữa, nhiều ứng dụng CAD hiện cung cấp khả năng kết xuất và hoạt ảnh nâng cao để trực quan hóa thiết kế sản phẩm tốt hơn.
Nếu bạn chọn tạo mô hình có thể in 3D bằng CAD, bạn có thể lưu mô hình của mình ở định dạng tệp in nổi (STL), một định dạng tệp CAD trên thực tế để sản xuất phụ gia (các định dạng tệp khác được thiết kế riêng cho AM cũng tồn tại).

Danh sách: Top 10 Từ Sơ cấp đến Chuyên nghiệp

Chúng tôi cũng có danh sách các phần mềm 3D dành riêng cho người mới bắt đầu TẠI ĐÂY.

1. TinkerCAD

TinkerCAD một ứng dụng thiết kế 3D trực tuyến hướng đến những người mới bắt đầu hoàn chỉnh đến từ Autodesk. Phần mềm có khái niệm xây dựng khối trực quan, cho phép bạn phát triển các mô hình từ một tập hợp các hình cơ bản. Phần mềm trực tuyến đi kèm với thư viện hàng triệu tệp mà người dùng có thể sử dụng để tìm các hình dạng phù hợp nhất với họ và thao tác chúng theo ý muốn. Nó cũng có tương tác trực tiếp với các dịch vụ in ấn của bên thứ ba. Nó là một chương trình khá đơn giản và sẽ có những hạn chế đối với một số thiết kế. Tuy nhiên, nó chủ yếu nhắm vào những người không có kinh nghiệm gì với mô hình 3D.
 

 
- Cấp độ : Beginner

2. FreeCAD

FreeCAD là một công cụ tạo mô hình 3D tham số hoàn toàn miễn phí, có mã nguồn mở và cho phép bạn thiết kế các đối tượng thực ở bất kỳ kích thước nào. Thành phần tham số giúp chỉnh sửa dễ dàng hơn. Bạn có thể truy cập lịch sử mô hình của mình và thay đổi các thông số để có một mô hình khác. Phần mềm này không được thiết kế cho mục đích chuyên nghiệp nhưng là một công cụ đào tạo tốt. Các tùy chọn mà nó cung cấp khá cơ bản nhưng là điểm khởi đầu tốt khi bạn chưa có kinh nghiệm.

- Cấp độ : Beginner

2. FreeCAD

FreeCAD là một công cụ tạo mô hình 3D tham số hoàn toàn miễn phí, có mã nguồn mở và cho phép bạn thiết kế các đối tượng thực ở bất kỳ kích thước nào. Thành phần tham số giúp chỉnh sửa dễ dàng hơn. Bạn có thể truy cập lịch sử mô hình của mình và thay đổi các thông số để có một mô hình khác. Phần mềm này không được thiết kế cho mục đích chuyên nghiệp nhưng là một công cụ đào tạo tốt. Các tùy chọn mà nó cung cấp khá cơ bản nhưng là điểm khởi đầu tốt khi bạn chưa có kinh nghiệm.


 
- Cấp độ : Beginner

3. BlocksCAD

Phần mềm 3D này được tạo ra đặc biệt cho mục đích giáo dục, việc phát triển nó được thực hiện để mọi người sau này có thể sử dụng OpenSCAD, một phần mềm CAD chuyên nghiệp hơn. Các lệnh cho sự phát triển của các đối tượng và sự biến đổi của chúng được thể hiện bằng các khối màu, gợi nhớ đến đồ chơi xây dựng nổi tiếng, LEGO. Mã của BlocksCAD hoàn toàn tương thích với OpenSCAD, vì vậy bạn có thể cung cấp cho các mô hình của mình lần cuối ở đó. Định dạng xuất có thể là OpenSCAD hoặc STL. Để đảm bảo rằng bất kỳ ai cũng có thể học cách sử dụng phần mềm, BlocksCAD có một kênh Youtube với các hướng dẫn khác nhau về mô hình 3D.
 

 
- Cấp độ : Beginner

4. Creo

Phần mềm Creo CAD là một trong những phần mềm dẫn đầu thị trường về thiết kế sản phẩm, được phát triển bởi Parametric Technology Corporation hơn 30 năm trước. Nó tích hợp nhiều chức năng như tạo bề mặt nhiệt, cấu trúc, chuyển động, tham số và tự do và mô hình hóa trực tiếp. Nó là một công cụ hoàn chỉnh, lý tưởng cho việc sản xuất phụ gia, cho phép bạn thực hiện tất cả các tính toán đo kích thước trong khi mô hình hóa ý tưởng cuối cùng của bạn. Phiên bản Creo 5.0 mới nhất được phát hành vào năm 2018 và có giao diện người dùng được cải tiến, được thiết kế lại để xử lý tốt hơn. Có sẵn phiên bản dùng thử 30 ngày miễn phí.

 
 Cấp độ: Intermediate

5. Fusion 360°

Fusion 360 là một chương trình CAD 3D dựa trên đám mây. Nó độc đáo theo nghĩa là nó sử dụng sức mạnh có thể để tập hợp các nhóm thiết kế lại với nhau để cộng tác trong các dự án phức tạp. Một lợi thế của nền tảng Fusion 360 ° là nó lưu trữ toàn bộ lịch sử của mô hình bao gồm tất cả các thay đổi. Nó chứa nhiều tùy chọn thiết kế, bao gồm mô hình dạng tự do, dạng rắn và dạng lưới. Nó hoạt động trên cơ sở đăng ký thanh toán hàng tháng. Các nhà phát triển cũng thường xuyên cập nhật các tính năng, làm cho nó tốt hơn khi có các bản cài đặt mới. Nó chạy trên nhiều nền tảng và cho phép người dùng truy cập thông tin của họ ở bất cứ đâu họ muốn. Trong cuộc thăm dò của i.materialise vào năm 2017, họ đã nhận thấy mức độ phổ biến của chương trình đã tăng vọt trong hai năm qua. Nhiều người đã khen ngợi khả năng chuyên nghiệp của phần mềm cũng như giao diện và quy trình làm việc thân thiện với người dùng.
 

 
 Cấp độ: Intermediate

6. Solidworks

Được xuất bản bởi Dassault Systèmes, nó thường được các nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp sử dụng. Nó là một mô hình dựa trên đặc trưng tham số. Phần mềm bao gồm một loạt các tính năng như công cụ xác nhận thiết kế hoặc thiết kế ngược. Nó có xu hướng được sử dụng cho các đối tượng công nghiệp. Nó khá thực tế và chi tiết. Một trong những tính năng đặc biệt của nó là không giống như nhiều phần mềm khác bắt chước các đường cong thông qua các cấu trúc phẳng nghiêng nhẹ nhàng, Solidworks sử dụng một hệ thống NURBS. Hệ thống này cho phép tạo ra những đường cong rất chi tiết. Ngoài ra, thay vì mô hình hóa đa giác, nó sử dụng phác thảo chiều để việc thay đổi kích thước trở nên ít phức tạp hơn nhiều. Một nhược điểm mà người dùng phần mềm thường mắc phải là khả năng nhập tệp .STL hạn chế. Nếu bạn muốn tải xuống và chỉnh sửa tệp .STL, rất có thể sẽ cần một chương trình phụ. Định dạng tệp rất nhiều là định dạng tệp đầu ra và không dành cho xử lý sau thiết kế.
 

 
– Cấp độ : Professional

7. AutoCAD

Phần mềm AutoCAD của Autodesk là một trong những phần mềm CAD đầu tiên được phát hành trên thị trường vào năm 1982, khiến nó trở thành một phần mềm CAD rất nổi tiếng trong các ngành công nghiệp. Mặc dù AutoCAD phổ biến và được sử dụng rộng rãi, nhưng trong cộng đồng in 3D, mức độ phổ biến của nó gần đây đã giảm theo cuộc thăm dò của i.materialise. Nhiều người dùng trích dẫn rằng mặc dù nó lý tưởng cho việc soạn thảo 2D, nhưng nó không phải là cách dễ dàng nhất để sử dụng cho việc lập mô hình 3D. Thật vậy, đường cong học tập để nắm vững macro và tập lệnh rất khó để vượt ra ngoài các phần đơn giản. Phần mềm hướng đến các chuyên gia có kinh nghiệm lập trình mô hình theo thuật toán. Nếu bạn có kỹ năng đó, có rất ít điều bạn không thể làm với AutoCAD. Các mô hình 3D có thể dễ dàng được chuyển đổi thành tệp STL để in 3D. Kể từ năm 2010, AutoCAD cũng được phát hành trên ứng dụng web và thiết bị di động, được gọi là AutoCAD 360.
 

 
– Cấp độ : Professional

8. CATIA

Giải pháp CATIA CAD trước đây đã được phát triển cho các nhu cầu riêng của Dassault Aviation. Nó không chỉ là một Phần mềm CAD đơn giản, vì nó còn là một bộ phần mềm đa nền tảng cho CAD, CAM (Máy tính hỗ trợ sản xuất), CAE (Máy tính hỗ trợ kỹ thuật) và hơn thế nữa. Nó được cung cấp bởi nền tảng 3DEXPERIENCE của Dassault Systèmes. CATIA đổi mới thiết kế và trải nghiệm sản phẩm bằng cách tích hợp các phương pháp tiếp cận khác nhau trong thiết kế và phát triển sản phẩm, cho phép nhiều ngành tận dụng các công cụ hiện có của họ trong suốt các giai đoạn của quá trình phát triển sản phẩm. Vì vậy, phần mềm rất hữu ích cho các nhà thiết kế công nghiệp và sáng tạo, kỹ sư cơ khí và kiến trúc sư hệ thống. CATIA cung cấp môi trường thiết kế 3D cho phép mọi người trực tuyến và các bên liên quan chia sẻ thiết kế sản phẩm và cộng tác trong việc tạo mẫu sản phẩm.
 

 
– Cấp độ : Professional

9. OpenSCAD

OpenSCAD là một phần mềm CAD mã nguồn mở miễn phí nhằm mục đích tạo ra các mô hình 3D rắn. Nó phù hợp cho những người dùng có kinh nghiệm đang tìm kiếm một nền tảng cho một dự án phức tạp. Ngoài ra, với Hình học rắn xây dựng (CSG) và tính năng đùn các phác thảo 2D, phần mềm này rất trực quan cho các lập trình viên / lập trình viên. Nó rất tốt cho các hình dạng đơn giản đã được xác định theo tham số. Vì nó hoàn toàn dựa trên ngôn ngữ mô tả, chương trình sẽ không trực quan cho tất cả mọi người.
 

10. Rhino

Công ty đằng sau phần mềm này tiếp thị nó là trình tạo mô hình 3D linh hoạt nhất thế giới. Nó là một phần mềm CAD và đồ họa máy tính 3D thương mại. Chương trình sử dụng một mô hình toán học và chính xác được gọi là NURB, cho phép thao tác các điểm, đường cong, mắt lưới, bề mặt, chất rắn và hơn thế nữa theo mọi cách. Điểm mạnh của Rhino3D là có nhiều tính năng thiết kế. Nó cung cấp tính linh hoạt tuyệt vời trong việc tạo ra các mô hình 3D phức tạp. Tuy nhiên, nhiều người dùng đã báo cáo rằng phần mềm này rất khó học và sẽ mất nhiều thời gian thực hành để thành thạo. Nó cũng được cho là không phải là phần mềm chính xác nhất trong việc nắm bắt ý định của người dùng. Phần mềm có sẵn để tải xuống với nhiều gói trên trang web của họ với nhiều mức giá khác nhau.
 

 
– Cấp độ : Professional