14 lý do để trải nghiệm Solid Edge

02/07/2019 826 lượt xem

Danh sách này bao gồm những đặc điểm/ tính năng được lựa chọn nhiều nhất và dựa trên nhiều khía cạnh quan trọng khác nhau như con người, nguồn tài nguyên học tập cho người dùng và khả năng đóng góp cho cộng đồng. Không cần phải giới thiệu nhiều nữa, chúng ta hãy đi tìm hiểu ngay vì sao nên yêu thích Solid Edge.

1.Synchronous Technology – Công nghệ thiết kế đồng bộ:

Có lẽ là một nguyên tắc bất thành văn khi mà bạn không thể nói về Solid Edge nếu như không đề cập đến Synchronous Technology. Là công nghệ độc quyền của Siemens, Synchronous Technology  đã kết hợp các ưu điểm của phương pháp mô hình hóa trực tiếp và thiết kế dựa trên tham số trong một giải pháp duy nhất. Bạn có thể làm việc trực tiếp với các thông số thiết kế hình học và thực hiện thay đổi ngay lập tức, trong khi vẫn duy trì quyền kiểm soát thông qua các tính năng được bày ra dưới dạng cây. Nhờ vào điều này, người dùng sẽ thực hiện các thay đổi thiết kế vào giai đoạn cuối dễ dàng hơn, sửa đổi các thiết kế 3D CAD được tạo ra bằng phần mềm khác và chỉnh sửa nhiều lắp ráp cùng một lúc. Đây chỉ là một vài trong rất nhiều thách thức thiết kế phổ biến mà công nghệ này có thể giải quyết. 

2. Generative Design – Thiết kế dựa trên thuật toán:

Ai lại không muốn tiết kiệm thời gian và công sức? Thật tuyệt vời nếu như thay vì phải làm thủ công, bạn có thể tự động hóa một phần công việc tẻ nhạt trong quá trình thiết kế của bạn? Generative design sẽ biến điều này thành có thể. Với việc tích hợp tối ưu hóa tô pô vào bộ công cụ mô hình hóa 3D Solid Edge, các nhà thiết kế có thể tạo ra ngay các mẫu thiết kế tối ưu hóa từ các yêu cầu và ràng buộc hình học thay vì dựng lên các thông số hình học trước rồi sau đó mới kiểm tra tính tối ưu của thiết kế. Bằng cách này, bạn có thể khám phá thêm nhiều lựa chọn thiết kế để tìm ra thiết kế tối ưu, chứ không phải chỉ một thiết kế duy nhất là thiết kế đầu tiên đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu. Điều này đặc biệt hữu ích trong việc tạo ra các chi tiết nhẹ hơn, giảm thiểu tối đa sự lãng phí vật liệu trong quá trình sản xuất cuối cùng, và tùy chỉnh thiết kế để đúc hoặc in 3D với độ phân giải cao.

3. Cộng đồng người dùng tâm huyết:

Khi nói đến việc học, mọi người thường nói, người thầy giỏi nhất chính là kinh nghiệm thực tế. Tôi đồng ý nhưng cần bổ sung thêm: Người thầy giỏi nhất là kinh nghiệm của một người khác. Khi bạn có thể học hỏi từ những sai lầm (hoặc thành công của người khác), bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức của chính bạn cho việc thử và sai. Đó là lý do tại sao một trong những điều tôi yêu thích nhất về Solid Edge là chúng tôi có một cộng đồng dành riêng cho người dùng từ khắp nơi trên thế giới! Mọi người luôn thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ khi chia sẻ cách sử dụng phần mềm và phát triển các phương pháp hay nhất. Nhiều người trong số các bạn chọn dành thời gian của mình để chia sẻ chuyên môn và trả lời các câu hỏi ngay tại các diễn đàn này. Chúng tôi rất may mắn khi có những người dùng tâm huyết như vậy.

4. Nguồn tài nguyên học tập và đào tạo miễn phí:

Một lý do tuyệt vời khác để thêm yêu Solid Edge chính là nguồn tài nguyên và tài liệu đào tạo online miễn phí, dồi dào, giúp bạn nắm vững kỹ năng thiết kế. Cho dù bạn chỉ mới làm quen với CAD, mới tập sử dụng Solid Edge, hay là một chuyên gia lâu năm muốn trau dồi thêm kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác, bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều hướng dẫn và các khóa học để có thể tận dụng tối đa ​​Solid Edge. Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là các video Tips and Tricks của chính hãng trên YouTube, bao gồm How to Create a Top Down Assembly in Solid Edge. Solid Professor cũng là một lựa chọn tuyệt vời khác với các khóa học về Solid Edge cũng như các chương trình CAD khác và phần cứng kỹ thuật liên quan. Mặc dù bạn phải đăng ký gói thành viên và trả phí thường niên để truy cập toàn bộ khóa học, bạn vẫn có thể đăng ký và xem miễn phí 5 modules đầu tiên của bất kỳ khóa học nào. 

5. Reverse Engineering (RE) – Kỹ thuật thiết kế ngược:

Nhờ vào tốc độ phát triển nhanh chóng của các máy scan 3D có độ phân giải cao, scan đã trở thành phần công việc đơn giản trong RE. Ngay cả những chi tiết kế thừa kế (legacy part) được thiết kế sẵn trên bảng phác thảo cũng có thể được tái hiện số hóa và sửa đổi cho phù hợp với thiết kế hiện đại mà không cần phải dựng lại từ đầu. Chúng tôi yêu thích Solid Edge bởi vì nó có các công cụ để đẩy nhanh tiến trình kỹ thuật thiết kế ngược và làm cho cuộc sống của chúng tôi dễ dàng hơn! Từ làm sạch lưới (mesh) đến trích xuất bề mặt, bạn đều có thể làm hiệu quả hơn với Solid Edge.

6. In 3D:

Sản xuất đắp dần hay còn gọi là in 3D tạo điều kiện cho bạn tận dụng đầy đủ tiềm năng của những công nghệ thiết kế nói trên như scan 3D và thiết kế dựa trên thuật toán. Việc sản xuất các hình dạng hữu cơ, phức tạp có thể sẽ tốn rất nhiều chi phí, thời gian và thậm chí là không thể sản xuất được nếu như không có sự hỗ trợ của in 3D. Với Solid Edge, bạn có thể dễ dàng in các mô hình nguyên mẫu đơn lẻ trên các máy in 3D của riêng mình hoặc tải các mô hình lên đám mây để nhận báo giá ngay lập tức cho việc in chi tiết bằng nhiều loại vật liệu khác nhau và nhận thành phẩm ngay tại nhà mình. Solid Edge cũng có các công cụ để thiết kế các sản phẩm được tối ưu hóa cho quá trình in 3D. 

7. Khoản đầu tư cho tương lai vào việc giáo dục:

Một trong những lý do lớn nhất khiến tôi yêu quý Solid Edge là việc Solid Edge rất chú trọng đầu tư vào sinh viên và nhà giáo dục. Vào thời điểm mà công nghệ và việc phát triển sản phẩm đang thay đổi nhanh chóng, các cơ sở giáo dục phải có quyền truy cập vào các phần mềm và quy trình mới nhất đang được sử dụng tại các công ty công nghiệp hiện nay. Nếu không, làm thế nào chúng ta có thể mong đợi sinh viên được đào tạo đúng và đủ kỹ năng mà họ cần có khi họ gia nhập vào lực lượng lao động. Solid Edge cung cấp quyền truy cập miễn phí vào chính phần mềm chuyên nghiệp mà các chuyên gia sử dụng tại các công ty trên khắp thế giới cho sinh viên và giáo viên. Không chỉ vậy, Solid Edge còn hợp tác với một số tổ chức lớn có chương trình giúp thúc đẩy sinh viên quan tâm đến STEM, chẳng hạn như Greenpower và FIRST Robotics. Cụ thể, Solid Edge tài trợ nguồn kinh phí, cung cấp phần mềm, cũng như hỗ trợ phát triển chương trình giảng dạy và đào tạo. Xem qua một số khóa học miễn phí dành cho sinh viên trên Udemy như Solid Edge Training & Certification. 

8. Convergent Modeling – Thiết kế mô hình hội tụ:

Có một điều mà bạn cần biết về những công nghệ thiết kế mới này – thiết kế dựa trên thuật toán, kỹ thuật đảo ngược và in 3D – chính là việc tất cả đều hoạt động dựa trên nền tảng lưới. Điều này có nghĩa là hình học của chúng đều bao gồm những hình tam giác siêu nhỏ kết nối với nhau tạo thành mạng lưới (mesh) hay còn được gọi là cạnh vát (facet). Cần lưu ý thêm là dữ liệu mesh hay facet không phù hợp với phương pháp biên hoặc dữ liệu b-rep của các mô hình hóa khối đặc truyền thống, có nghĩa là các nhà thiết kế thường phải chuyển đổi dữ liệu hoặc thực hiện kéo dài bề mặt để có thể làm việc được. Một lý do tuyệt vời khác để yêu thích Solid Edge là công nghệ mô hình hóa hội tụ kết hợp hài hòa cả hai loại mô hình, vì vậy bạn có thể thực hiện mô hình hóa tính năng trên một mô hình lưới và nó vẫn giống như mô hình hóa khối đặc thông thường.

9. Đội ngũ thiện nguyện tận tâm:

Nếu như phải chọn một lý do để yêu quý Solid Edge thì con người sẽ là lý do đó. Chúng tôi có một nhóm gồm những thành viên rất đam mê với Solid Edge hoạt động chặt chẽ với nhau. Họ luôn sẵn lòng giúp đỡ bất cứ ai muốn sử dụng thành thạo Solid Edge để trở thành người kỹ sư thiết kế hay kỹ thuật giỏi nhất, và thậm chí là thành chuyên gia nếu như họ có thể. Chúng tôi rất vui với công việc đó và thích thú với việc kết nối cả cộng đồng và giúp đỡ họ bất cứ khi nào có thể.

Đội ngũ Solid Edge dành thời gian phục vụ tại một cơ sở Habitat for Humanity ở Huntsville, Alabama.

10. Quản lý dữ liệu được cài đặt sẵn:

Không chỉ là một công cụ CAD, Solid Edge là một bộ phần mềm phát triển sản phẩm bao gồm các tính năng quản lý dữ liệu được tích hợp để giúp bạn đáp ứng các yêu cầu cần thiết. Solid Edge ST10 có các cải tiến giúp cho việc thiết lập và quản trị dễ dàng hơn, và các cải tiến trong giao diện người dùng giúp tăng tốc độ hoàn thành công việc hàng ngày và giảm bớt lỗi trong quá trình thiết kế. Bạn có thể yên tâm rằng bạn sẽ không phải lãng phí thời gian làm việc trên một bản chỉnh sửa đã lỗi thời, bởi vì Solid Edge sẽ thông báo cho bạn ngay khi có bản sửa đổi mới. Solid Edge cũng cung cấp các công cụ được cải tiến để tìm và thay thế các tập tin trùng lặp và tự động sao chụp các bản vẽ trong suốt quá trình “Save As”.

11. Nhiều phương thức để cộng tác làm việc:

Một lý do khác để yêu thích Solid Edge là bạn có nhiều cách hợp tác khi làm việc với nhóm. Khi công nghệ phát triển và sản phẩm – và sau cùng là quá trình phát triển các sản phẩm đó – ngày càng trở nên phức tạp, các quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm sẽ cần nhiều người tham gia và cộng tác với nhau. Gần đây, Solid Edge đã tung ra phiên bản beta của Solid Edge Portal, cho phép các nhà thiết kế và nhà sản xuất cộng tác làm việc nhưng vẫn đảm bảo tính an ninh cho dự án bằng cách tải các tệp CAD lên các thư mục dự án trên nền tảng đám mây và truy cập các tệp này từ bất kỳ trình duyệt nào. 

12. Chế bản kỹ thuật nhanh và dễ tạo:

Việc truyền đạt thông tin chính xác xuyên suốt các quy trình sản xuất, lắp đặt và bảo trì thiết kế là điều thiết yếu đối với hiệu suất của sản phẩm. Chúng tôi yêu thích Solid Edge vì nó được tích hợp chặt chẽ với giải pháp Solid Edge Technical Publications để người dùng có thể truy cập nhanh vào các công cụ để tạo tài liệu kỹ thuật cho các thiết kế. Từ các minh hoạ đơn giản của bảng hướng dẫn sử dụng dành cho người dùng đích đến các tài liệu kỹ thuật tương tác phục vụ cho sản xuất và dịch vụ, bạn cũng có thể thực hiện những tài liệu kỹ thuật với chất lượng hàng đầu mà chỉ phải bỏ ra rất ít công sức. Bạn có thể tạo các bộ minh hoạ trực tiếp từ các thông số hình học Solid Edge, các chú thích về sản phẩm và sản xuất (PMI) và tạo các tài liệu nhiều trang tùy chỉnh. Các chỉnh sửa trên mô hình Solid Edge thậm chí còn có thể được tự động truyền đến các ấn phẩm kỹ thuật.

13. CFD được nhúng cho phân tích dòng chảy:

Nhận ra sự thật ngầm hiểu đắt giá đằng sau quá trình hoạt động của một sản phẩm trong chu trình thiết kế chính là thứ làm thay đổi cuộc chơi. Nó giúp bạn tạo ra những sản phẩm tốt hơn, trong khi thời gian và phép lặp yêu cầu ít hơn mức cần thiết để đạt được hiệu suất sản phẩm tối ưu. Mô phỏng dòng chảy của Solid Edge là một công cụ phân tích động lực học tính toán động lượng (computational fluid dynamics – CFD) trực quan và đã được nhúng cung cấp một cái nhìn sâu sắc về hiệu suất sản phẩm. Bởi vì công cụ này tích hợp chặt chẽ dữ liệu hình học và mô phỏng Solid Edge nguyên gốc, tất cả thay đổi đều được đồng bộ hóa, và cho ra các sản phẩm được tối ưu hóa và đáng tin cậy nhất.

14. Nhiều lựa chọn linh hoạt để tiến hành sử dụng Solid Edge:

Vào thời điểm mà các công ty phần mềm chuyển hướng sang chỉ cung cấp gói thuê bao duy nhất, Solid Edge vẫn tin rằng bạn có quyền lựa chọn cách mà bạn muốn đầu tư và sử dụng phần mềm. Có nhiều lựa chọn khác nhau phù hợp với những đối tượng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của họ. Lựa chọn thuê bao hàng tháng sẽ phù hợp với một doanh nghiệp nhỏ không có nhiều vốn để mua một bản quyền CAD với chi phí $10,000. Lựa chọn thuê bao theo tháng hoặc năm sẽ là lựa chọn hiệu quả về mặt kinh tế. Và dĩ nhiên, bạn có quyền đầu tư một bản quyền vĩnh viễn để có thể sử dụng Solid Edge ngay cả khi không có kết nối Internet. Sức mạnh của việc cung cấp nhiều lựa chọn lợi hại như vậy đấy.

Nguồn: community.plm.automation.siemens.com