Tekla không chỉ là giải pháp cải thiện hiệu suất cho công tác thiết kế kết cấu xây dựng

22/10/2019 1.474 lượt xem
1. Giới thiệu về Tekla
Tekla là hãng sản phẩm phần mềm bao gồm các chương trình phân tích, thiết kế và quản lý các dự án bằng việc triển khai hệ thống BIM mạnh mẽ vào loại bậc nhất thế giới. Tekla được ra đời vào năm 1966 tại Phần Lan.
Từ năm 1966 đến 2015, Tekla là một công ty kỹ thuật phần mềm chuyên về các sản phẩm phần mềm dựa trên mô hình để xây dựng kết cấu và quản lý cơ sở hạ tầng. 
Vào tháng 5 năm 2011, chuyên gia kinh doanh công nghệ của công ty Trimble Navigation có trụ sở tại California đã công bố một đề nghị đấu thầu công khai để mua lại Tekla. Việc mua lại được hoàn thành vào tháng 2 năm 2012.
Tekla tiếp tục phát triển cho tới ngày nay và càng ngày vươn tầm ra xa khắp châu lục.
Khái niệm 4D hay 5D hiện nay không còn xa lạ với công nghệ BIM khi Tekla ứng dụng các giải pháp mô phỏng tiến độ thi công theo thời gian thực cũng như các giải pháp kiểm soát chi phí. Với Tekla thì việc xây dựng hay quản lý công trình không còn là điều khó khan nữa. 
 
2. Các phần mềm của Tekla
Tekla Structures
  • Là phần mềm mô hình hóa thông tin xây dựng 3D (BIM) được sử dụng trong các ngành xây dựng, xây dựng kết cấu cho các chi tiết bằng thép và bê tông đúc sẵn và đúc tại chỗ. Phần mềm cho phép người dùng tạo và quản lý các mô hình kết cấu 3D bằng bê tông hoặc thép và hướng dẫn họ qua quy trình từ ý tưởng đến chế tạo. Quá trình tạo bản vẽ là tự động. Cùng với việc tạo các tệp CNC, các tệp để điều khiển máy uốn cốt thép, kiểm soát sản xuất bê tông đúc sẵn, nhập khẩu trong các hệ thống PLM, v.v. Tekla Structures có sẵn trong các cấu hình khác nhau và môi trường cục bộ để phù hợp với các nhu cầu cụ thể của từng phân khúc và quy chuẩn các quốc khác nhau.
 
Tekla Structural Designer
  • Là phần mềm để phân thích và thiết kế các tòa nhà. Tekla Structural Designer được sử dụng bới các kỹ sư kết cấu công trình làm việc với các tòa nhà bê tông và cốt thép
Tekla Tedds
  • Tekla Tedds là một ứng dụng để tự động hóa các tính toán kết cấu và dân dụng lặp đi lặp lại. Phần mềm được sử dụng trong kỹ thuật xây dựng để tạo đầu ra như tính toán, phác thảo và ghi chú.
Tekla BIMsight
  • Tekla BIMsight là một phần mềm để xây dựng cộng tác dự án xây dựng dựa trên mô hình thông tin. Nó có thể nhập các mô hình từ các ứng dụng BIM khác bằng định dạng IFC, cũng như DWG và DGN. Với Tekla BIMsight, người dùng có thể thực hiện phối hợp không để tránh các vấn đề về thiết kế xây dựng và trao đổi với những người khác trong dự án xây dựng của họ bằng cách chia sẻ các mô hình và ghi chú.