Tính năng “Cloud Reset” trên Windows 10 mới cập nhật và cách sử dụng

10/06/2020 777 lượt xem

hông qua bản cập nhật Windows 10 20H1, Microsoft sẽ giới thiệu một tính năng mới có tên “Cloud Recovery”, hay còn gọi là “Reset this PC from the Cloud” cho phép người dùng cài đặt lại PC của mình dựa trên các tệp Windows được tải xuống từ nhiều máy chủ của Microsoft.

Điểm khác biệt nằm ở chỗ nếu như trước đây, khi người dùng Windows sử dụng tính năng "Reset this PC", Windows 10 sẽ cài đặt lại Windows bằng các tệp được lưu trữ sẵn trên máy tính, thì thông qua tính năng Cloud Recovery, Microsoft muốn đơn giản hóa đến mức tối đa quá trình khôi phục cài đặt đối với các bản Windows 10 lỗi bằng cách cho phép người dùng tải xuống một bản sao mới của các tệp Windows trực tiếp từ các máy chủ Microsoft mà không cần phải cài file phương tiện Windows vào máy như trước nữa. Sự tiện lợi trong trường hợp này là điều không thể phủ nhận.

Thông qua tính năng Cloud Recovery, Microsoft muốn đơn giản hóa đến mức tối đa quá trình khôi phục cài đặt đối với các bản Windows 10 lỗi

Nói cách khác, chẳng hạn như bạn vừa cài lại Windows 10 phiên bản 1903 (19H1), đã cài các phần mềm cần thiết, tùy chỉnh Windows theo cách thuận tiện nhất với nhu cầu sử dụng cá nhân. Sau đó bạn tạo 1 bản ghost để sau này nếu chẳng may máy tính gặp sự cố, bạn vẫn có thể sử dụng bản ghost Windows 10 đó ra để đưa hệ thống của mình về trạng thái sử dụng như ban đầu. Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ một bản ghost như vậy sẽ có dung lượng rất lớn, dẫn đến việc thời gian tạo và mở bản ghost sẽ cực kỳ lâu. Và tính năng Cloud Recovery được sinh ra để giải quyết toàn bộ rắc rối trên.

Microsoft cũng lưu ý rằng với bản cập nhật Windows 10 20H1, tính năng Reset this PC from the Cloud sẽ không hoạt động trong trường hợp Windows của bạn đã thiết lập một số tính năng tùy chọn sau. Tính năng này được tung ra để thử nghiệm lần đầu tiên trong bản dựng Windows 10 20H1 18970, và theo kế hoạch sẽ được giới thiệu đến người dùng toàn cầu trong quý 1 năm 2020.

Cách sử dụng tính năng "Reset this PC from the Cloud"

Có thể nói Reset this PC from the Cloud là một tính năng mà Microsoft “vay mượn” của Apple, cụ thể là từ tính năng “macOS Recovery”, và đáng lẽ ra họ nên làm điều này từ sớm hơn mới phải!

Để bắt đầu sử dụng tính năng Reset this PC from the Cloud, bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

1. Truy cập mục Settings bằng cách nhấp vào biểu tượng bánh răng trong menu Start.

 

2. Điều hướng đến mục Update & Security và nhấp vào tùy chọn Recovery trong khung bên trái.

Nhấp vào tùy chọn Recovery

Windows sẽ cung cấp cho bạn 3 tùy chọn: Reset this PC (cài đặt lại PC này), Go back to the previous version of Windows 10 (quay lại phiên bản Windows 10 trước đó) và Advanced Startup (khởi động nâng cao).

3. Bấm vào "Get started" trong phần Reset this PC và Windows sẽ tiếp tục hiển thị cho bạn thêm 2 tùy chọn - "Keep my files" (giữ lại các file trong máy) và "Remove everything” (Xóa toàn bộ). Hãy chọn 1 tùy chọn mà bạn thấy phù hợp.

 

Chọn 1 trong 2 tùy chọn mà bạn sẽ làm đối với hệ thống file lưu trữ trên máy

4. Tiếp theo, Windows sẽ hiển thị cho bạn 2 tùy chọn khác, đó là "Cloud download" (cài đặt lại thông qua đám mây) và “Local Reinstall” (cài đặt lại cục bộ). Nếu bạn chọn tùy chọn đầu tiên, Windows sẽ được cài đặt lại trên cùng bản dựng và phiên bản bằng cách tải xuống các file cần thiết từ máy chủ của Microsoft. Nếu bạn chọn tùy chọn thứ hai, Windows sẽ được cài đặt lại với system image được lưu trữ sẵn trong phân vùng phục hồi của hệ thống.

Trong trường hợp này, bạn nên nhấp vào tùy chọn Cloud download

 

Nhấp vào tùy chọn Cloud download

5. Tiếp theo, Windows sẽ cho hiển thị màn hình xác nhận các tùy chọn mà bạn đã chọn cũng như cách thức khôi phục cài đặt. Khi đã sẵn sàng, bạn nhấp vào nút Reset.

 

Màn hình xác nhận các tùy chọn mà bạn đã chọn

6. Bây giờ, Windows sẽ bắt đầu tải xuống các tệp cần thiết để cài đặt lại PC của bạn từ Cloud. Sau khi quá trình này hoàn tất, PC của bạn sẽ tự động khởi động lại.

PC của bạn sẽ tự động khởi động lại

7. Sau khi khởi động lại thành công, hệ thống sẽ tự động bắt đầu quá trình “Reset this PC” và cài đặt lại Windows 10 trên máy.

Windows 10 tự động bắt đầu quá trình cài đặt lại hệ thống

8. Khi hoàn tất quá trình cài đặt lại, Windows sẽ tiếp tục khởi động lại một lần nữa và sau đó nhắc bạn đăng nhập vào hệ thống. Sau khi đăng nhập, Edge sẽ được mở với trang chào mừng như hình minh họa bên dưới.

Sau khi đăng nhập, Edge sẽ được mở với trang chào mừng

Như vậy, PC của bạn hiện đã được cài đặt lại thông qua các tệp Windows tải xuống từ đám mây của Microsoft.
Nhìn chung, bộ tính năng Cloud download mới này sẽ giúp đơn giản hóa đến mức tối đa các tác vụ cốt lõi với Windows. Việc cài đặt bản cập nhật mới hay cài đặt lại Windows 10 giờ đây sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết, bởi bạn sẽ hoàn toàn không phải dùng đến đến đĩa DVD hay USB, cũng như không phải tạo phân vùng cài đặt, tạo USB boot chứa bản cài đặt... như trước đây.